Các loại menu

Thực đơn là một ấn phẩm không thể thiếu đối với bất kỳ nhà hàng nào. Nó không chỉ là công cụ cung cấp thông tin món ăn nhà hàng mà còn là phương tiện để nhà hàng quảng bá hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp của mình. Vậy menu là gì và có những loại menu nào trên thị trường? Hãy cùng emenu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Menu là gì?

Hay còn gọi là menu, menu giống như một danh bạ liệt kê đầy đủ chi tiết các món ăn, thức uống mà nhà hàng, khách sạn hay nhà hàng đó cung cấp. Từ đó, khách hàng có thể xem và lựa chọn đồ ăn, thức uống theo sở thích cá nhân. Có thể bạn không biết rằng 80% sự lựa chọn các món ăn và cảm nhận của thực khách về cửa hàng phụ thuộc vào việc nhìn vào thực đơn.

Thông thường khi thiết kế menu, người ta chia menu thành 3 loại:

  • Thực đơn tự chọn
  • Theo menu
  • Thực đơn giờ ăn

Một số khái niệm menu khác

Gọi món hay gọi món (A la carte)

Là một trong những loại thực đơn gọi món: khách có thể gọi bất kỳ món nào trong thực đơn của nhà hàng tùy theo sở thích của mình. Thức ăn tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Table d’hote (menu cố định)

Thực khách có thể lựa chọn suất ăn đầy đủ (món khai vị, món chính, món tráng miệng) với mức giá cố định ghi trên menu.

Set ăn (thực đơn chọn trước)

Thực khách được thưởng thức một phần ăn đầy đủ (món khai vị, món chính, món tráng miệng) do chủ nhà (hoặc người tổ chức tiệc) gọi món.

Thực đơn theo đầu bếp: Mỗi món ăn sẽ thể hiện tài năng của người đầu bếp. Khẩu phần của thực đơn này vừa phải, chủ yếu để thực khách thưởng thức và đánh giá khẩu vị.

Các loại menu phổ biến hiện nay

Hiện nay, bạn sẽ thường bắt gặp 4 loại menu chính được sử dụng phổ biến nhất đó là:

Menu dạng tờ 

Menu bảng tính được sử dụng thường xuyên nhất. Chúng có thiết kế đơn giản nhưng có thể chứa đầy đủ thông tin về giá cả hay hình ảnh, tên món ăn trong một tờ menu. Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả nếu mô hình kinh doanh của bạn không có nhiều món ăn, nếu không thực đơn sẽ rất lộn xộn với chi tiết các món ăn.

Nhưng chúng cũng có ưu điểm là do thiết kế đơn giản nên việc thay đổi thông tin các món ăn trong thực đơn sẽ dễ dàng hơn và chi phí phần này cũng không quá đắt.

Menu dạng quyển 

Nếu bạn muốn mang đến sự sang trọng cho nhà hàng của mình thì chắc chắn không thể bỏ qua loại menu này. Họ trình bày các chi tiết đầy đủ nhất, các hình ảnh hấp dẫn nhất một cách súc tích. Chúng thích hợp cho những nhà hàng có nhiều món ăn. Hoặc đối với những nhà hàng muốn sử dụng menu này nhưng không có menu lớn, bạn có thể thêm chi tiết vào menu.

Việc sử dụng menu cuộn khi bạn muốn chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào trên menu cũng khó hơn và tốn kém hơn một chút.

Menu dạng biển 

Đây là loại menu quen thuộc hơn, đặc biệt là trong nhà hàng có không gian nhỏ, chúng ta dễ dàng nhìn thấy menu lớn. Người ta cũng có thể sử dụng bảng menu kết hợp với bảng quảng cáo trong nhà hàng, quán ăn để tiết kiệm tối ưu chi phí.

Menu điện tử (Menu treo tường)

Là một hình thức giúp tăng trải nghiệm và tương tác với khách hàng, nội dung có thể được thêm, xóa và chỉnh sửa dễ dàng; giảm bớt khối lượng công việc cho người phục vụ; sử dụng máy tính giúp tăng trí nhớ và tính toán chính xác nhất.

Bảng menu điện tử giống như một hệ thống thông tin trong đó quản trị viên thiết lập các tờ sản phẩm trong một máy chủ lưu trữ trực tuyến hoặc ngoại tuyến, sau đó khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán trực tiếp từ thiết bị di động của họ, của riêng họ hoặc màn hình LCD treo tường. Nâng cao trải nghiệm của khách hàng và giảm thiểu sai sót trong quá trình đặt hàng và thanh toán.

Trên đây là những gì bạn cần biết về menu là gì và các loại menu phổ biến hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với Emenu.vn để được giải đáp nhé.

Related Posts