Cách thiết kế menu

Thiết kế menu nhà hàng tốt có thể nâng cao trải nghiệm ăn uống, giúp khách hàng đưa ra lựa chọn hài lòng và kích thích sự thèm ăn. Tuy nhiên, thực đơn không chỉ là danh sách các món ăn mà nhà hàng có sẵn; nó là một công cụ quảng cáo có khả năng truyền đạt danh tính của một nhà hàng và thúc đẩy lợi nhuận – nếu nó được thiết kế tốt. Vậy bạn có biết cách thiết kế menu nhà hàng hay cách làm menu như thế nào không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Emenu.vn nhé.

Cách thiết kế menu

Xác định ý tưởng thiết kế menu phù hợp

Trước khi bắt đầu công việc thiết kế menu, bạn cần chọn những ý tưởng sẽ xuất hiện trên menu của mình. Ý tưởng trang trí cửa hàng cần bám sát, không nên quá rời rạc khiến khách hàng bị “sốc”, thất vọng và tạo ấn tượng ban đầu không tốt.

Thương hiệu này có rất nhiều ý tưởng hay ho mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Nếu bạn thích sự tối giản, bạn có thể đi đơn sắc hoặc quay trở lại cổ điển.

Nếu không gian của bạn được trang trí theo hướng trẻ trung và sáng tạo, hãy thử những ý tưởng mới với những gam màu đậm và sự pha trộn bất đối xứng. Ý tưởng này chắc chắn sẽ làm khán giả trẻ của bạn thích thú.

Thiết kế menu dựa trên nhận diện thương hiệu 

Nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn và lấy cảm hứng là một chuyện, sao chép menu của họ là một chuyện khác. Hãy nhớ rằng thực đơn là một phần mở rộng của nhà hàng của bạn và thiết kế menu là một phần mở rộng tầm nhìn mà bạn có cho nhà hàng của mình. Bạn biết rõ nhất thực đơn phải tạo cho khách hàng cảm nhận như thế nào, họ nên phản ứng như thế nào với nó và bạn muốn có được sự sáng tạo như thế nào với nó.

Thiết kế menu phải nói về nhà hàng của bạn thông qua định dạng, màu sắc, đồ họa thậm chí hình ảnh hay cảm nhận, vì vậy mẹo đầu tiên sẽ là liệt kê chính xác những gì menu phải đại diện cho thương hiệu, sau đó mới bắt đầu thiết kế

Sử dụng hình ảnh hấp dẫn 

Hình ảnh tương tự như màu sắc, không ai biết số lượng phù hợp nhưng đặt quá ít thì thiết kế menu sẽ không hoàn hảo, nhưng quá nhiều và khách hàng có thể có nhận thức tiêu cực về nhà hàng của bạn. Cách tốt nhất của là sử dụng hình ảnh một cách tiết kiệm nhưng đặt chúng một cách chính xác.

Không sử dụng nhiều hơn một hoặc tối đa hai ảnh trên một trang. Sử dụng hình ảnh các món ăn của riêng bạn và viết mô tả cho chúng. Tốt nhất nên sử dụng hình ảnh để làm nổi bật một số món ăn và chỉ sử dụng chúng cho các món đặc sắc nhất của bạn. Thêm hình ảnh là một trong những ý tưởng thiết kế menu hiệu quả.

Sử dụng phông chữ nhất quán

Có một số điều cần lưu ý khi sử dụng phông chữ trong menu. Sử dụng quá nhiều phông chữ cách điệu có thể làm bố cục menu lộn xộn và phức tạp, vì vậy hãy chọn phông chữ đơn giản, dễ nhìn và dễ đọc.

Theo ngành nghề kinh doanh của cửa hàng, bạn cần lựa chọn ngôn ngữ phù hợp. Ví dụ, nếu nhà hàng của bạn bán món Âu trong thực đơn, bạn cần sử dụng tiếng Việt và có bản dịch tiếng Anh bên dưới để khách nước ngoài có thể hiểu và chọn món khi vào nhà hàng.

Hướng dẫn thiết kế menu bằng word

Bước 1: Tiếp tục định dạng khổ giấy

Chọn Bố cục sau đó chọn Thiết lập Trang. Tiếp tục chọn khổ giấy như menu trong word, chọn định dạng lề. Kích thước phổ biến nhất là khổ A4 (21×29,7cm) với các lề định dạng khoảng cách 2cm. Sử dụng word để làm menu, người dùng có thể tùy chỉnh định dạng thiết kế theo ý mình.

Bước 2: Nhập nội dung menu chi tiết và đầy đủ

Chú ý đến chi tiết nội dung menu đầu vào, mỗi danh mục là một dòng, có thể sao chép nhanh chóng. Tùy chỉnh font chữ của nội dung menu theo ý bạn, ấn tượng nhưng vẫn cần đảm bảo yếu tố dễ đọc.

Bước 3: Ý tưởng, Hướng tiêu đề menu

Nhấp vào menu và nhấn nút căn giữa trên thanh công cụ, người dùng có thể chọn kiểu chữ, cỡ chữ, màu sắc theo ý thích của mình.

Bước 4: Xây dựng giá thực đơn

Đánh dấu tất cả các danh mục, chọn Định dạng => Tab và thực hiện như sau:

Vị trí dừng tab mục (nơi dừng dòng chấm): Chọn số cm như mong muốn.

Căn chỉnh một phần (vị trí bắt đầu của đường chấm): Chọn Quyền để tiếp tục tạo các tab bên phải để căn lề phải của giá.

Mục Khởi động (Tạo Định dạng Nhấp vào Tab): Chọn 2…. Tiếp tục tạo điểm đến giá từ danh sách menu.

Nhấn Set để khởi tạo Tab => Chọn OK để hoàn thành việc đánh dấu tab.

Đặt con trỏ chuột sau từ cuối cùng trong danh sách => Phím cách => Tab Di chuyển con trỏ chuột đến vị trí đặt Tab. Sau đó, hãy tiếp tục và nhập giá thực đơn cho từng món trong thực đơn.

Bước 5: Tiếp tục định dạng danh sách menu dưới dạng word

Định dạng danh mục là một phần quan trọng trong cách tạo menu trong Word. Nó sẽ giúp thực đơn rõ ràng, mạch lạc, không gây rối mắt để khách hàng thuận tiện nhất khi xem thực đơn.

Chọn tất cả các hàng danh sách để thay đổi phông chữ, cỡ chữ trên thanh công cụ của word 2010.

Chọn Định dạng => Chọn Đoạn để tiếp tục định dạng giãn dòng. Lưu ý cần cân đối tiêu chuẩn để tăng thêm tính thẩm mỹ so với khổ giấy.

Chọn Khoảng cách Trên và Dưới để khoảng cách dòng giữa các danh mục khớp với chiều cao của khổ giấy menu.

Bước 6: Đặt đường viền cho menu

Tạo viền trang trí menu sẽ là bước cuối cùng mang lại vẻ đẹp cho mẫu menu word của bạn.

Chọn Định dạng => Viền và Tô bóng => Viền Trang

Tiếp tục và chọn đường viền kiểu Hộp

Chọn kiểu và màu viền.

Chọn kích thước viền menu theo sở thích của bạn.

Chọn OK để hoàn tất

Related Posts